పొట్లకాయ, గుమ్మడికాయ, పచ్చి అరటి, దొండ, వంకాయ, వెల్లుల్లి, దానిమ్మ, ఉసిరి, మజ్జిగ, ద్రాక్ష, ఖర్జూర, గోధుమలు, పెసలు, కందులు మొదలైనవి తినటం మంచిది. ఇవి రక్తవృద్ధికి ఉపయోగపడతాయి. రక్తం ఆక్సిజన్ గ్రహణసామర్ధ్యాన్ని పెంచే ఫుడ్స్ తీసుకోవడం అన్నివిధాలా శ్రేయస్కరం. ఇవి మీ శక్తిని వేగంగా పెంచుతాయి. ఇందుకోసం టమాటా, క్యారట్, బీట్రూట్, వంటి కూరగాయల రసంలో నిమ్మరసం తగిన మోతాదులో కలుపుకొని తాగాలి. సువాసన కోసం కొత్తిమీర లేదా పుదీనా ఆకులను వేయవచ్చు. ఇది తాగడం వల్ల రక్తం శుద్ధి ఆక్సిజన్ తగినంత అందుబాటులో ఉండి రోజంతా ఉల్లాసంగా, ఆరోగ్యంగా ఉంటారు.
Blood Improve Food: రక్తవృద్ధికి తగిన ఆహారం
రక్తహీనత సమస్య మహిళ్లలో కాస్త ఎక్కువగానే కనిపిస్తుంటుంది. రక్తంలో హిమోగ్లోబిన్ తక్కువగా ఉన్నప్పుడు శరీరంలో వివిధ అవయవాలకు ఆక్సిజన్ సరఫరా తగ్గి నీరసం, తల తిరుగుతున్నట్లు ఉండటం, బలహీనం, త్వరగా అలసిపోవటం వంటి సమస్యలు కనబడుతుంటాయి. ఈ రకం లక్షణాలు కనిపిస్తున్నప్పుడు వీలైనంత త్వరగా డాక్టర్కు చూపించుకోవటం మంచిది. చాలాసార్లు మందుల అవసరం లేకుండా ఆహారపరమైన జాగ్రత్తలతోనే ఈ సమస్యను అధిగమించే అవకాశం ఉంటుంది. ముఖ్యంగా ఇనుము ఎక్కువగా ఉండే ఆహారపదార్ధాలు బాగా తీసుకోవాలి. మనం రోజూ తీసుకునే ఆహారంలో రాగులు, సజ్జల్లో ఇనుము ఎక్కువగా ఉంటుంది. రాగి జావ, సజ్జ రొట్టెలవంటివి బాగా తీసుకోవాలి.
పప్పు దినుసుల్లో – మొలకెత్తిన పెసలు, సెనగలు తీసుకోవాలి. దీనివల్ల ఇనుముతో పాటు విటమిన్-సి కూడా లభిస్తుంది. తర్వాత ఆకుకూరల్లోనూ, మాంసాహారంలోనూ ఇనుము ఎక్కువగా ఉంటుంది. మాంసాహారంలో కూడా కాలేయం, గుండె వంటి వాటిలో ఉండే ఇనుమును (హీమ్ ఐరన్) మన శరీరం తేలికగా గ్రహిస్తుంది. ఫలితంగా రక్తహీనత నుంచి త్వరగా బయటపడచ్చు. వారానికి కనీసం రెండుసార్లైనా మాంసాహారం, గుడ్డులోని పచ్చసొన తినాలి. శాకాహారులైతే వారానికి 5 రోజులూ ఆకుకూరలు తీసుకోవాలి. అదేవిధంగా ఇనుము కోసం కిస్మిస్, ఎండు ఖర్జూరం వంటి డ్రైఫ్రూట్స్ బాగా తీసుకోవాలి.
తాజా పండ్లలో సపోటా, సీతాఫలంవంటి వాటిలో ఇనుము ఎక్కువగా ఉంటుంది. బెల్లంలో ఇనుము ఎక్కువగా ఉండటం వల్ల వంటకాల్లో చక్కెర బదులుగా బెల్లం వాడటాన్ని అలవాటు చేసుకోవాలి. బెల్లం, వేరుశెనగపప్పు కలిపి చేస్తే ‘చిక్కీల వంటివి రోజూ తినచ్చు. దంపుడు అటుకుల్లో కూడా ఇనుము ఎక్కువగానే ఉంటుంది. ముఖ్యంగా గుర్తుంచుకోవాల్సింది ఇనుముతో పాటు మన ఆహారంలో మాంసకృత్తులు కూడా ఉంటే మంచిది. ఇందుకోసం పప్పు సమృద్ధిగా తినాలి. మనం తీసుకునే ఆహారపదార్థాలో విటమిన్-సి ఎంత ఎక్కువగా ఉంటే ఇనుము మన శరీరానికి పెద్ద అంత బాగా పడుతుంది. అందుకని తప్పనిసరిగా ప్రతిరోజూ ఏదైనా ఒక పుల్లని పండు తీసుకునే అలవాటు చేసుకోవటం మంచిది. రక్తహీనత మరీ తీవ్రంగా ఉంటే ముందు కొంతకాలం మందులు వాడుతూ, ఆహారపరమైన జాగ్రత్తలు కూడా తీసుకోవాలి. కొన్నాళ్ల తర్వాత మందులు మానేసి పూర్తిగా ఆహారం మీదే ఆధారపడవచ్చు.
రక్తవృద్దికి 10 గ్రాముల తియ్యటి పెరుగులో 50 గ్రాముల పాతబెల్లం కలుపుకొని కొంతకాలం సేవించాలి. రోజూ ఆహారంలో పొన్నగంటి కూర తింటే మంచిది. రోజుకు రెండుసార్లు భృంగరాజు (గుంటగలగర) ఆకు పొడి ఒక స్పూను నీటిలో కలుపుకొని లాగాలి. వంటకు నువ్వులనూనె ఉపయోగించటం మంచిది. దైనందినఆహారంలో కలిగి, వెనగ వంటి రెండు బడ్డల్పు ఉండే ప్పులు ఎక్కువగా తీసుకోవాలి. రక్తం పట్ట తం సం, ఆహారంలో ఆవుపాలు, దబ్బపండు మంచిది. బెల్లం, కరక్కాయ రెండూ కలిపి, బాగా మారి తినాలి. అతిమధురం తేనెతో కలిపి నాకాలి. బెల్లం, నెయ్యి సగభాగాలలో కలిపి తీసుకోవటం మంచిది. బాగా పండిన మామిడిపండు మంచిది.